cách điều trị bà bầu mất ngủ khi mang thai
Thai kỳ

Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Bà Bầu Mất Ngủ Khi Mang Thai

Hầu hết các bà bầu mất ngủ nhưng không tìm hiểu nguyên nhân mà chấp nhận sống chung với chúng. Bài viết dưới đây sẽ đề cập thủ phạm phổ biến nhất của chứng mất ngủ trong thời kỳ đầu mang thai, cùng với vài mẹo nhỏ giúp bà bầu bị mất ngủ về đêm ngủ ngon hơn.

Mục lục

Hầu hết các bà bầu mất ngủ nhưng không tìm hiểu nguyên nhân mà chấp nhận sống chung với chúng. Trong bài viết dưới đây sẽ đề cập thủ phạm phổ biến nhất của chứng mất ngủ trong thời kỳ đầu mang thai, cùng với vài mẹo nhỏ giúp bà bầu bị mất ngủ về đêm ngủ ngon hơn. 

Theo một nghiên cứu năm 2018 trên 486 trường hợp mang thai, có đến 44,2% mẹ bầu mất ngủ trong tam cá nguyệt đầu tiên. Chứng mất ngủ nhiều khả năng xảy ra ở những người có vấn đề về giấc ngủ từ trước khi mang thai. Nhưng thật ra bất kỳ ai cũng có thể bị rối loạn giấc ngủ trong thai kỳ. Thậm chí trở nên tồi tệ hơn khi thai kỳ ngày càng phát triển. 

1. Bà bầu mất ngủ từ khi nào?

Nhiều người thắc mắc mới mang thai có bị mất ngủ không, thì câu trả lời là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Phụ nữ có nguy cơ bị mất ngủ trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ. Nhưng theo kinh nghiệm của những bà bầu mất ngủ 3 tháng giữa và bà bầu mất ngủ 3 tháng cuối, đa phần họ sẽ có những trải nghiệm tồi tệ hơn với giấc ngủ. Khi mà các thay đổi thai kỳ ngày càng tăng và em bé ngày càng lớn khiến bạn khó có thể thoải mái trên giường hơn bao giờ hết. 

2. Nguyên nhân bà bầu bị mất ngủ về đêm

Giống như nhiều triệu chứng khó chịu liên quan đến thai kỳ, bầu bị mất ngủ một phần do ảnh hưởng bởi những thay đổi nội tiết tố. Nhưng cùng với yếu tố này này, còn có một loạt nguyên nhân khác nhau khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm, bao gồm:

– Đi vệ sinh thường xuyên: Việc phải đi vệ sinh trong đêm rất nhiều lần khi bạn đang mang thai là bình thường. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc khiến bạn phải thức dậy nhiều hơn. 

– Ợ chua, táo bón hoặc ốm nghén: Hormone thai kỳ làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến bạn cảm thấy đầy hơi và chướng bụng kể cả khi đi ngủ. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn nao trong đêm. 

 sử dụng điện thoại cũng có thể gây mất ngủ

Lối sống không khoa học như sử dụng điện thoại ban đêm cũng làm bà bầu mất ngủ. 

– Đau nhức mình mẩy, đau đầu, đau dây chằng: Khi trọng tâm của bạn dịch chuyển về phía trước, các cơ lưng chịu lực quá mức và trở nên đau nhức. Thêm vào đó, dây chằng của bạn bị nới lỏng do các hormone thai kỳ khiến bạn dễ bị đau nhức hơn bất kể ngày hay đêm. 

– Chuột rút và hội chứng chân không yên: Những thay đổi trong hệ tuần hoàn và áp lực từ em bé lên các dây thần kinh và cơ có thể khiến chân bạn bị hiện tượng chuột rút. Bạn cũng có thể có cảm giác rợn người ở chân được gọi là hội chứng chân không yên. Điều này xảy ra trong khi ngủ có thể khiến bà bầu mất ngủ. 

– Khó cảm thấy thoải mái với cái bụng ngày càng lớn của bạn dẫn đến trầm cảm và lo lắng trước khi sinh. Nhiều suy nghĩ và lo lắng quay cuồng trong đầu có thể khiến bà bầu bị mất ngủ về đêm. 

3. Cách kiểm soát cho bà bầu mất ngủ

Đây là một số cách để kiểm soát chứng mất ngủ cho bà bầu bị mất ngủ về đêm: 

Bước ra khỏi giường

Nếu vẫn chưa thể ngủ sau 20 đến 30 phút nằm trên giường, hãy thức dậy và tìm một hoạt động nho nhỏ nhàm chán để hoàn thành. Sau đó, cố gắng đi ngủ lại khi đã đủ mệt mỏi để chìm vào giấc ngủ. 

 sử dụng gối kê cho bà bầu

Có thể sử dụng các phụ kiện ngủ như gối ngủ cho bà bầu để cải thiện giấc ngủ.

Tính toán số giờ ngủ phù hợp

Mặc dù hầu hết mọi người ngủ khoảng tám giờ mỗi đêm, nhưng một số khác cảm thấy ổn khi ngủ ít hơn hoặc cần nhiều hơn. Bạn có thể làm một số phép toán nhanh và kiểm tra xem bạn đang cảm thấy như thế nào vào số giờ bạn đang ngủ. Nếu không mệt mỏi kinh niên, bạn có thể đang ngủ đúng giấc và không cần điều chỉnh. 

4. Cách ngăn ngừa mất ngủ cho bà bầu mất ngủ

Hãy xem xét một số cách phù hợp và an toàn cho bà bầu bị mất ngủ về đêm:

Loại bỏ cảm xúc tiêu cực: 

Nếu bạn có những lo lắng dai dẳng thường trực vào ban đêm, hãy chia sẻ với bạn bè hoặc chồng của mình để có thể giảm thiểu cảm xúc tiêu cực xuống. Bà bầu mất ngủ cũng có thể thử phương pháp thiền hoặc viết suy nghĩ của mình ra giấy.

Chia nhiều bữa ăn nhỏ và ăn sớm

Một bữa ăn lớn vào buổi tối muộn có thể khiến bạn không buồn ngủ. Hãy cố gắng ăn bữa tối nhẹ nhàng, chia thành nhiều bữa nhỏ và ăn sớm hơn. Đặc biệt, tránh caffein và socola sau buổi tối, vì chúng có thể khiến bà bầu bị mất ngủ về đêm. 

lối sống khoa học cho bà bầu

Bà bầu mất ngủ nên thay đổi lối sống khoa học lành mạnh, thường xuyên tập thể dụng. 


 Uống nước thông minh

Nạp đầy đủ lượng nước cần thiết hàng ngày của bạn vào đầu ngày và cắt giảm dần xuống sau 6 giờ chiều Điều này có thể kiểm soát việc đi vệ sinh sau khi lên giường ngủ.

Tạo thói quen trước khi đi ngủ

Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một khung giờ mỗi ngày. Tạo thói quen thư giãn nhẹ nhàng như: đọc sách, nghe nhạc, tập các tư thế yoga nhẹ nhàng, tắm nước ấm, massage.

Thử tiếng ồn trắng và sắc thái đen

Cân nhắc đầu tư một chiếc máy phát ra tiếng ồn trắng êm dịu và rèm che tối màu trong phòng để chặn ánh sáng có thể khiến bà bầu mất ngủ.

Bỏ thiết bị điện tử

Sử dụng điện thoại, máy tính bảng, máy đọc sách điện tử, TV hoặc máy tính xách tay trước khi đi ngủ có thể làm hỏng giấc ngủ của bạn. Ánh sáng xanh của màn hình làm thay đổi cảm giác buồn ngủ và tỉnh táo, đồng thời ngăn chặn mức độ melatonin. Cho nên, hãy tắt nguồn ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Tóm lại, với các cách điều trị thích hợp và thay đổi lối sống lành mạnh, hầu hết bà bầu mất ngủ có thể vượt qua chứng mất ngủ khi mang thai. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân và tìm ra giải pháp.

Bài viết liên quan

Mục lục×