tư thế ngủ của trẻ sơ sinh
Giấc ngủ của bé

Khám Phá Những Tư Thế Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh

Chắc hẳn bạn đã dành một khoảng thời gian để nghiên cứu các tư thế ngủ của trẻ sơ sinh?! Cùng Rubaby khám phá các tư thế phổ biến và tìm ra tư thế an toàn nhất cho bé nhé.

Mục lục

Khi có con, bạn sẽ muốn làm mọi thứ để giữ cho chúng an toàn, khỏe mạnh và hạnh phúc. Có rất nhiều điều để đảm bảo điều này, chẳng hạn như đặt con bạn ở một vị trí an toàn khi ngủ. Nếu như đang loay hoay tìm tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh phù hợp, hãy cùng Rubaby tham khảo ngay thông tin dưới đây!

3 Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh phổ biến 

Giấc ngủ đến với hầu hết người lớn một cách tự nhiên, vậy nên chúng ta thường dễ dàng đánh giá thấp tầm quan trọng của việc ngủ an toàn đối với trẻ sơ sinh. Nhưng tạo một môi trường và tư thế ngủ an toàn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm khi chúng còn là trẻ sơ sinh. 

Nằm sấp

Khoảng 50% trẻ sơ sinh đột tử là do SIDS, trong đó nằm sấp có nguy cơ mắc chứng này cao hơn.

em bé ngủ sấp

Nằm sấp – tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh không an toàn, dễ gây đột tử.

Có khá nhiều lý do tại sao tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh này được cho là không an toàn. Bởi vì nằm sấp có thể gây thêm áp lực lên hàm, có khả năng hạn chế đường thở của bé. Ngoài ra, vị trí đặt đầu này khiến chúng hít lại không khí đã thở ra liên tục chứ không phải trong lành. Cuối cùng dẫn đến sự tích tụ carbon dioxide và thiếu oxy, gây ra đột tử. 

Trước đây, cha mẹ vẫn được khuyến khích đặt tư thế ngủ của trẻ sơ sinh ở vị trí nằm sấp khi ngủ. Nhưng khi nghiên cứu về SIDS ngày càng phổ biến, các nhà khoa học nhận ra rằng trẻ nằm sấp khi ngủ có nguy cơ mắc SIDS cao hơn. 

Ngủ nghiêng 

Mặc dù ngủ nghiêng an toàn hơn một chút so với ngủ sấp, nhưng tư thế ngủ của trẻ sơ sinh này vẫn mang lại nhiều rủi ro tương tự cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng. 

Các chuyên gia y tế từng tin rằng ngủ nghiêng là phù hợp với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng bằng chứng đã chỉ ra rằng tư thế ngủ trẻ sơ sinh này không an toàn bằng tư thế nằm ngửa. Điều này là do ngủ nghiêng vẫn làm tăng nguy cơ SIDS, đặc biệt là trong sáu tháng đầu. Hơn nữa, trẻ có thể lật từ bên hông xuống nằm sấp làm tắc nghẽn đường thở và làm giảm khả năng hô hấp của bé bất cứ lúc nào. 

em bé ngủ nghiêng

Ngủ nghiêng vẫn mang lại nhiều rủi ro cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng.

Không có cách nào để ngăn trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp khi ngủ, nhưng điều bạn có thể làm là đảm bảo rằng bạn luôn đặt trẻ tư thế ngủ của trẻ sơ sinh an toàn nhất là nằm ngửa khi ngủ. Nếu trẻ nằm nghiêng hoặc nằm sấp, hãy nhẹ nhàng đưa trẻ nằm ngửa. Tiếp tục làm điều này trong năm đầu tiên cho đến khi bạn tự tin rằng em bé của bạn có thể tự lăn lộn theo cả hai cách mà không gặp khó khăn gì. 

Ngủ ngửa 

Mặc dù đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ không giúp trẻ miễn dịch với SIDS, nhưng các bác sĩ khuyến nghị ngủ ngửa là tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi an toàn nhất. Cho trẻ nằm ngửa khi bắt đầu mỗi giấc ngủ hoặc chợp mắt cả ngày lẫn đêm đều làm giảm đáng kể nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Một số cha mẹ lo lắng rằng khi cho trẻ nằm ngửa khi ngủ, trẻ sẽ có nguy cơ bị sặc do nôn trớ nhiều hơn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào cho thấy điều này là đúng.

em bé ngủ ngửa

Nằm ngửa là tư thế ngủ cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi an toàn nhất.

Tất cả trẻ sơ sinh nên được nằm ngửa khi ngủ trừ khi có lời khuyên của bác sĩ về điều gì đó khác biệt. Nếu em bé của bạn bị trào ngược hoặc bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách chăm sóc tốt nhất cho chúng.

Làm thế nào để trẻ nằm ngửa khi ngủ

Cố định bằng quấn khăn 

Cố định bằng quấn khăn là phương pháp tốt nhất để giúp con bạn nằm ngửa khi ngủ. Cách này không chỉ giúp bé yên tâm hơn, mà còn dễ dàng cho bé nằm sấp. 

Dùng khăn quấn cho đến khi bé đủ lớn để tự cởi ra. Khi điều này xảy ra, có thể là sớm nhất là hai tháng tuổi, bạn có thể sử dụng nhộng chũn dành cho trẻ sơ sinh mà chúng sẽ không thể cởi ra.

Ba mẹ nên ưu tiên sử dụng khăn quấn có chất liệu tự nhiên, an toàn cho làn da nhạy cảm của em bé. Khăn quấn bé Muslin của Rubaby Cotton Organic mềm mại nâng niu làn da bé.

Ru ngủ trước khi đặt vào nôi 

Để giúp con bạn nằm ngửa khi ngủ, hãy thử đung đưa chúng trong vòng tay của bạn trước khi đặt vào nôi. Nếu con bạn ngủ gật trên ghế ô tô, địu, xe đẩy hoặc bất kỳ bề mặt nào khác, hãy đảm bảo bạn đặt con vào nôi càng sớm càng tốt. Nôi cũi phải có nệm chắc chắn và ga trải giường vừa vặn.

ru em bé ngủ trước khi đặt vào nôi

Ba mẹ có thể ru em bé ngủ ngoan trước khi đặt vào nôi.

Ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn chất liệu nệm an toàn cũng như nâng đỡ cho khung xương của bé. Bên cạnh đó, là độ thoáng khí, tính vững chắc của nệm để an toàn cho mọi tư thế nằm của em.

Tạo môi trường ngủ an toàn

Để giúp bé ngủ trong nôi an toàn hơn, hãy tránh sử dụng chăn, đệm hoặc gối quá mềm. Bạn cũng nên giữ cho nôi của chúng không có các đồ vật khác như chai, cốc, đồ chơi và dụng cụ tập ngậm. Ngoài ra, đảm bảo rằng con bạn không tiếp xúc với khói thuốc có thể làm giảm nguy cơ SIDS hơn nữa. 

Nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ SIDS. Nếu bạn đã ngừng cho con bú, bạn cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống lại SIDS.

Tóm lại, rất nhiều nghiên cứu đồng ý rằng nên đặt trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ. Tư thế này có thể giúp ngăn ngừa SIDS, đồng thời cũng liên quan đến việc giảm nhiễm trùng tai và ít nghẹt mũi hơn ở trẻ sơ sinh. Để dạy con bạn nằm ngửa khi ngủ, hãy đảm bảo rằng bạn nhất quán, luôn đặt chúng ở vị trí cũ và giữ cho nôi không có bất kỳ đồ vật nào.

Bài viết liên quan

Mục lục×