lịch trình ngủ của trẻ sơ sinh
Giấc ngủ của bé

Thời Gian Của Giấc Ngủ Ngắn Và Tìm Ra Lịch Trình Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với bé vì bé sẽ phát triển phần lớn trong khi ngủ. Nhưng bé nên ngủ bao nhiêu giấc ngắn, ngủ vào khi nào và làm sao để bạn đưa bé vào giấc ngủ một cách dễ dàng? Hãy cùng Rubaby khám phá thông tin hữu ích thông qua bài viết bên dưới nhé.

Mục lục

Bạn biết không, trẻ sơ sinh thường ngủ từ 15 đến 16 giờ mỗi ngày. Trong khoảng thời gian mới chào đời, cơ thể và trí óc của bé phát triển rất nhanh, và mỗi ngày lại mang đến cho em bé rất nhiều điều mới để quan sát, học hỏi và phát triển não bộ. Do đó, giấc ngủ vô cùng quan trọng với bé vì bé sẽ phát triển phần lớn trong khi ngủ. Nhưng bé nên ngủ bao nhiêu giấc ngắn, ngủ vào khi nào và làm sao để bạn đưa bé vào giấc ngủ một cách dễ dàng? Hãy cùng Rubaby khám phá thông tin hữu ích thông qua bài viết bên dưới nhé.

1. Lịch trình ngủ trưa của bé và những dấu hiệu khi bé cần được nghỉ ngơi

Liệu rằng ba mẹ nên tuân thủ lịch trình ngủ trưa hàng ngày hay chỉ làm theo những dấu hiệu khi bé mệt mỏi?

Ba mẹ đừng quá lo lắng về lịch trình trong một vài tháng đầu tiên. Vì trong thời gian này, giấc ngủ ban ngày của bé hoàn toàn không thể đoán trước và kéo dài từ vài phút cho đến vài giờ. Nhưng vào khoảng 3 tháng tuổi, hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu phát triển một chu kỳ buồn ngủ và thức giấc để ba mẹ dễ dàng nhận biết hơn. 

giúp bé ngủ ngon hơn

Tìm ra các dấu hiệu khi bé muốn đi ngủ.

Với các dấu hiệu như dụi mắt, ngáp và quấy khóc, đã đến lúc bé cần được đưa vào nôi hay cũi của mình. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ ngủ giấc ngắn khoảng hai giờ sau khi thức dậy vào buổi sáng và sau đó là giấc ngủ ngắn khác vào đầu giờ chiều.

2. Thiết lập thói quen ngủ trưa

Ba mẹ thường có thói quen tắm rửa, cho con bú trước khi đi ngủ vào ban đêm. Vậy chúng ta có nên làm những điều tương tự trước khi cho em bé ngủ trưa hay không?

Đối với trẻ sơ sinh, buổi sáng thường bắt đầu giấc ngủ từ khoảng 9h và kéo dài tới khoảng 10h. Còn buổi trưa, bé sẽ ngủ bắt đầu từ khoảng giữa trưa tới khoảng 2 giờ chiều và ngủ kéo dài khoảng một hoặc hai tiếng. 

Ba mẹ nên đọc cho bé nghe một cuốn sách hoặc hát ru để giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ. Đồng thời, tạo một môi trường ngủ thuận lợi bằng cách làm tối căn phòng và đặt gối, chăn xung quanh bé một cách phù hợp. Đồng thời, giới hạn giấc ngủ trưa của bé trong khoảng 2-3 giờ một lần để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé. 

3. Làm sao để bé ngủ đủ giấc

Giấc ngủ của bé thường bị gián đoạn hai hoặc ba tuần trước khi có bước phát triển vượt bậc như biết bò hoặc bắt đầu biết nói. Đau khi mọc răng cũng có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Vậy nên, việc thiết lập một lịch trình đi ngủ đều đặn sẽ tốt cho em bé. 

Em bé ngủ ngon nhất trong một căn phòng tối, mát mẻ và có thể ngủ trong tiếng ồn trắng - những âm thanh dễ chịu để thúc đẩy giấc ngủ ví dụ như tiếng quạt, tiếng mưa, tiếng suối chảy êm dịu. Những âm thanh ổn định này sẽ thực sự giúp bé chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đang cho con bú, mẹ hãy tránh đồ uống có chứa caffeine. 

Để bé ngủ lâu hơn, cho dù đó là ban đêm hay giấc ngủ trưa ba mẹ hãy quấn bé trong một chiếc chăn hoặc khăn quấn. Việc quấn chăn giúp trẻ sơ sinh hạn chế giật mình tỉnh giấc. Các chuyên gia suy đoán điều này cũng giúp em bé thư giãn bằng cách mang lại sự ấm áp, an toàn, gợi nhớ đến cảm giác trong bụng mẹ. Bạn có thể tham khảo các loại khăn quấn của Rubaby tại đây. 

Tuy nhiên, hãy bỏ quấn khi bé được khoảng 3 tháng tuổi. Vì vào thời điểm này, em bé sẽ năng động hơn, và việc bị quấn chặt có nhiều khả năng khiến bé cảm thấy khó chịu.

tìm ra lịch trình ngủ phù hợp cho bé
Thiết lập khung giờ đi ngủ đều đặn và phù hợp cho bé. 

Hy vọng rằng thông qua bài viết bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích cho giấc ngủ của em bé. Và đừng quên đọc thêm những bài viết khác của Rubaby tại đây. 

Bài viết liên quan

Mục lục×