bố trí phòng ngủ cho em bé
Giấc ngủ của bé

Cách Bố Trí Phòng Để Em Bé Ngủ Ngon Hơn

Cho dù mới làm mẹ hay là một bà mẹ dày dặn kinh nghiệm, rất có thể bạn đã trải nghiệm niềm vui đến từ việc sửa soạn phòng cho em bé. Lựa chọn đồ nội thất và trang trí mới cũng thú vị không kém, nhưng bạn có biết căn phòng nhỏ của con còn nhiều điều thú vị hơn là vẻ ngoài đáng giá trên Pinterest không? 

Dưới đây là một số điều bạn nên cân nhắc khi bố trí phòng cho bé.

Mục lục

 

Tạo môi trường ngủ lý tưởng cho trẻ sơ sinh

Đã bao giờ bạn cố gắng ngủ thiếp đi trong căn phòng nóng nực, tràn ngập ánh sáng mặt trời, còn chó nhà hàng xóm thì đang sủa ầm ĩ chưa? Hãy tưởng tượng bạn cũng đang cố gắng cho em bé đi ngủ ở đây, cho dù chuyện này sẽ không xảy ra. 

tạo môi trường thuận lợi cho em bé ngủ ngon hơn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc tạo môi trường ngủ tốt cho con là một phần quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành thói quen ngủ tốt, từ đó hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ. 

Dưới đây là những gì chúng tôi khuyên bạn để tạo ra một môi trường ngủ lý tưởng, thúc đẩy giấc ngủ cho em bé:

1. Giữ cho phòng mát mẻ

Nhiệt độ giảm xuống vài độ vào ban đêm sẽ mang lại giấc ngủ ngon cho mọi người trong nhà. Vậy nên, cố gắng duy trì điều hòa ở mức từ 20 đến 23 độ vào ban đêm (kể cả thời gian ngủ trưa) để giúp em bé có giấc ngủ sâu và phục hồi sức khỏe tốt hơn. Bạn cũng cần chú tâm vào đồ mặc khi ngủ của con, cũng như tránh để bất kỳ chiếc chăn nào trong cũi (vì lý do an toàn - chúng ta sẽ nói thêm về điều này bên dưới). Một nguyên tắc nhỏ là mặc quần áo nhiều lớp cho bé theo mùa và thời tiết nơi bạn đang sinh sống, nhưng nên thêm hoặc bớt các lớp quần áo khi cần thiết. Website của AAP (Viện Hàn Lâm Nhi khoa Hoa Kỳ) là một địa chỉ tuyệt vời để nhận thêm trợ giúp thêm về cách xếp lớp quần áo cho bé khi đi ngủ.  

2. Giữ cho phòng tối

Bạn có biết trẻ sơ sinh không hề sợ bóng tối? Thay vì lo lắng con sợ hãi, hãy tắt hết đèn và chọn rèm chắn sáng sao cho phòng càng tối, càng tốt! Bất kỳ nguồn sáng nào khuếch đại cũng có thể kích thích tỉnh táo, khiến em bé hoàn toàn thức giấc thay vì ngủ lại. 

Điều tương tự cũng xảy ra với ánh sáng buổi sáng. Tiếp xúc với ánh sáng sẽ làm thay đổi nhịp sinh học và ức chế melatonin tự nhiên. Nếu tiếp xúc với ánh sáng quá sớm vào buổi sáng, nhịp sinh học của em bé có thể được thiết lập lại để bắt đầu thức dậy một cách tự nhiên vào thời điểm sớm hơn.

3. Giữ yên tĩnh 

Đôi khi bạn muốn trong phòng có âm thanh để trẻ thư giãn chẳng hạn như tiếng sóng biển, nhạc cổ điển hay những bài hát ru. Tuy nhiên, những âm thanh này đôi khi có thể trở thành mối ràng buộc với giấc ngủ khiến em bé thức giấc khi tắt nhạc đi. Thay vào đó, hãy sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng và lưu ý không có nghĩa chúng sẽ ru con vào giấc ngủ. Bạn chỉ nên coi đây là cách để che giấu những tiếng ồn gây phiền toái có thể khiến em bé thức giấc sớm hơn dự định. 

 em bé ngủ trên tay

Khuyên bạn để máy phát âm thanh càng xa giường và càng gần cửa phòng ngủ của em bé càng tốt.

Điều này giúp bao phủ nhiều diện tích bề mặt tiếng ồn tiềm ẩn hơn, đồng thời đảm bảo bản thân tiếng ồn trắng không quá to đối với con bạn. Nếu lo lắng máy phát âm thanh không đủ để ngăn tiếng ồn trong nhà đánh thức con bạn, hãy thử đặt thêm máy thứ hai ngay bên ngoài cửa phòng ngủ để tạo hiệu ứng tiếng ồn trắng. 

4. Giữ phòng ngủ “nhàm chán”

Tức là giữ cho căn phòng yên tĩnh, thư giãn và tránh bất cứ điều gì gây kích thích quá mức cho em bé của bạn. Hãy nhớ rằng, không gian ngủ (cũi hoặc nôi) là dành cho giấc ngủ và mọi bố trí đều nên có chủ ý khuyến khích giấc ngủ. Ví dụ, bạn đang treo một chiếc điện thoại di động trên cũi, hãy chuyển sang đặt trên bàn, vì khi ở trong cũi, điện thoại có thể khiến em bé mất tập trung và kích thích. 

5. Giữ an toàn 

Không cần bàn cãi, mối quan tâm chính của các bậc cha mẹ vẫn là sự an toàn của con. Giống như trong ô tô hay xung quanh nhà, bạn cũng cần đảm bảo an toàn tương tự trong phòng ngủ của con vì việc tạo ra một môi trường ngủ an toàn giúp giảm nguy cơ đột tử (SIDS). Hãy nhớ rằng đệm cứng và cũi trống, tức là không có chăn, gối, đệm hay thú nhồi bông cho đến khi bé ít nhất 12 tháng và ít nhất là 24 tháng đối với gối. 

Nếu lo lắng em bé bị lạnh khi không có chăn, thì chũn quấn là giải pháp thay thế tuyệt vời. Bạn cũng nên sử dụng camera để theo dõi giấc ngủ của con. Loại treo tường rất phù hợp để tầm nhìn bao quát em bé từ trên cao, kết nối thẳng với điện thoại để nhận thông báo khi cần suốt đêm. 

môi trường tốt cho em bé ngủ ngon

Sự thật có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của em bé, nhưng việc tạo ra môi trường ngủ tốt chính là cách dễ dàng để khắc phục phiền nhiễu gây gián đoạn giấc ngủ của em bé.

Hãy đảm bảo phòng của em bé là môi trường lý tưởng cho giấc ngủ và là một phần thiết yếu trong quá trình vệ sinh giấc ngủ của em bé. 

Điều có lợi nhất mà bạn có thể làm cho đứa con bé bỏng của mình khi đi vào giấc ngủ là thiết lập một nền tảng khỏe mạnh. Nếu bạn thấy mình vẫn đang vật lộn với giấc ngủ của con, hãy nhớ rằng mình không đơn độc và chúng tôi ở đây để giúp đỡ bạn. 

Bài viết liên quan

Mục lục×